Dinh dưỡng tốt nhất cho các giai đoạn sống của thú cưng

Thức ăn cần phù hợp cho từng giai đoạn sống của thú cưng

Nếu bạn dạo một vòng ở lối đi thức ăn của một cửa hàng thú cưng có thể khiến chủ thú cưng thích thú: Có rất nhiều loại thức ăn cho chó và mèo khác nhau trên thị trường. Bạn nên cân nhắc điều gì khi đưa ra lựa chọn tốt nhất cho những người bạn lông bông của mình?

Dinh dưỡng cho thú cưng của bạn
Dinh dưỡng cho thú cưng của bạn

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn cho thú cưng của mình một loại thức ăn dành riêng cho con vật cụ thể đó. Chó và mèo cần các loại chất dinh dưỡng khác nhau.

Bạn cũng sẽ thấy rằng các gói thức ăn cho thú cưng có rất nhiều thông tin hữu ích. Kiểm tra túi, hộp hoặc hộp để biết thành phần dinh dưỡng và lượng thức ăn cần thiết để tránh béo phì, điều này cũng sẽ cho biết rằng thực phẩm đã đầy đủ và cân đối. Bạn nên biết rõ những tiêu chuẩn dinh dưỡng cho các giai đoạn sống khác nhau của vật nuôi bao gồm quá trình tăng trưởng (đối với mèo con và chó con), mang thai và cho con bú cũng như tuổi trưởng thành. 

1. Chó và Mèo trưởng thành

Mèo là loài ăn thịt và cần chế độ ăn giàu protein động vật. Mèo của bạn không nên ăn chay vì chúng cần các axit amin như taurine, arginine, methionine và tyrosine có nguồn gốc từ động vật. Thức ăn bạn chọn cho mèo cũng phải có chất béo, giúp cung cấp năng lượng và vitamin A, D, E.

Chó của bạn phải có nước, protein, chất béo, carbs, và một số vitamin và khoáng chất để khỏe mạnh. Lượng thức ăn mà chúng cần sẽ phụ thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động của chúng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y giúp bạn tìm ra cách cân bằng lượng thức ăn và loại thức ăn nào là tốt nhất.

Động vật đang mang thai hoặc mới sinh con sẽ cần thức ăn có hàm lượng calo cao. Mèo thường giảm cân khi chúng cho mèo con bú, vì vậy chúng cần phải tăng đến 50% trọng lượng trước khi mang thai trước khi sinh.

2. Dinh dưỡng cho Mèo con và chó con

Mèo con và chó con thường bú sữa mẹ cho đến khi chúng được 7 đến 8 tuần tuổi. Bạn có thể cho mèo con hoặc chó con ăn một lượng nhỏ thức ăn trong khoảng 3 hoặc 4 tuần. Hãy chắc chắn cho thú cưng của bạn ăn thức ăn có công thức đặc biệt, vì khi chúng lớn lên, chó và mèo cần thêm chất dinh dưỡng và calo.

Thức ăn cần phù hợp cho từng giai đoạn sống của thú cưng
Thức ăn cần phù hợp cho từng giai đoạn sống của thú cưng

Khi chúng được 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chó mèo ăn thức ăn trưởng thành. Những con chó thực sự lớn, có thể tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được 18 tháng tuổi, vì vậy chúng nên ăn thức ăn dành cho chó con trong thời gian dài hơn.  

3. Dinh dưỡng cho thú cưng về già

Con mèo hoặc chó của bạn có thể có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau khi chúng lớn hơn. Nói chung, vật nuôi có thể được coi là “cao niên” khi chúng được khoảng 7 tuổi. Chó lớn già nhanh hơn và có thể bước vào những năm cuối đời khi chúng được 6 tuổi.

Bạn sẽ muốn đưa thú cưng cao cấp của mình đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ lưỡng thường xuyên hơn. Khi bạn ở đó, hãy xin lời khuyên về thức ăn. Con mèo hoặc con chó của bạn có thể nằm trong số nhiều thú cưng cần giảm cân. Tuy nhiên, ở động vật lớn tuổi, giảm cân cũng có thể là một vấn đề. Thức ăn cho thú cưng lớn tuổi có thể dễ tiêu hóa hơn, có các thành phần và chất dinh dưỡng khác nhau, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *