Tại sao bạn cần phải ngăn ngừa bệnh giun tim ở mèo

Bệnh giun tim ở mèo

Giun tim là một trong những bệnh nguy hiểm và dễ gây nguy cơ tử vong nhất ở vật nuôi. Tác nhân chính ở đây chính là giun chân dài (giun tim) sống trong tim, phổi và các mạch máu liên quan của vật nuôi bị ảnh hưởng, gây ra bệnh phổi nghiêm trọng, suy tim và tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể. Mèo là một trong những vật nuôi có thể mắc giun tim vì cơ chế cơ thể và kháng sinh trong người.

Đây là lý do tại sao việc ngăn ngừa bệnh giun tim ở mèo là rất quan trọng. 

Bệnh giun tim ở mèo
Bệnh giun tim ở mèo

Giun tim là gì?

Giun tim siêu nhỏ được truyền trực tiếp vào máu của mèo qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Từ dòng máu, giun tim phát triển trong tim, phổi và động mạch, và gây ra những tổn thương lớn. Vì mèo được coi là vật chủ không điển hình nên chúng không bị giun tim nhiều như các loài động vật khác. Không có phương pháp điều trị bệnh giun tim ở mèo, và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng là rất cao . 

Ngăn chặn ký sinh trùng 

Nếu mèo được bảo vệ bằng thuốc phòng chống ký sinh trùng, giun tim cực nhỏ sẽ không có khả năng phát triển. Nhiều người nuôi mèo mắc sai lầm khi chỉ cung cấp thuốc phòng chống ký sinh trùng trong những tháng mùa xuân và mùa hè , nhưng điều quan trọng là phải duy trì thói quen này quanh năm. 

Ký sinh trùng gần như xuất hiện quanh năm và rất dễ phát triển nên việc cần thiết là bạn nên phòng chống cho mèo của mình hơn là chữa bệnh.

Bệnh giun tim ở mèo

Một khi mèo có giun tim trưởng thành sống trong tim, phổi và động mạch, chúng ta chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng. Điển hình là các vấn đề về hô hấp. Mèo có thể ho, thở khò khè, nôn mửa, sụt cân và thay đổi khẩu vị. Khi bệnh tiến triển, chúng có thể ngất xỉu, co giật, khó đi lại và tích tụ chất lỏng trong bụng. Mèo kiệt sức dần và nguy cơ tử vong có thể sắp xảy ra. 

Muỗi là tác nhân gây giun tim ở mèo
Muỗi là tác nhân gây giun tim ở mèo

Bắt đầu phòng chống khi mèo còn nhỏ

Mèo con từ 6-8 tuần tuổi có thể bắt đầu thói quen dùng thuốc tẩy giun tim hàng tháng suốt đời. Vì phải mất đến 6 tháng giun mới có bất kỳ thay đổi nào đối với xét nghiệm máu của mèo, nên việc kiểm tra hàng năm là rất quan trọng để ngăn ngừa chúng. 

Tất cả mèo – ở trong nhà và trong nhà / ngoài trời – đều xứng đáng được bảo vệ khỏi căn bệnh nan y có thể phòng ngừa này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sức khỏe và sức sống suốt đời của mèo, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>>> 10 vấn đề sức khỏe phổ biến nhất đối với mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *